Lễ hội ở Hàn Quốc

Cùng du học Hàn Quốc khám phá các lễ hội ở Hàn Quốc nổi bật. Thời xưa, các lễ hội thường là những lễ kỷ niệm tôn giáo hoành tráng. Ngay từ trước thời Tam Quốc, các lễ hội tạ ơn mùa gặt đã bắt đầu xuất hiện chính thức ở một vài liên minh vương quốc nhỏ. Các lễ hội này bao gồm lễ yeonggo (đánh trống gọi hồn) ở Vương quốc Buyeo, lễ dongmaeng (nghi lễ thờ cúng tổ tiên) ở Vương quốc Goguryeo, và lễ mucheon (Thiên vũ) ở Vương quốc Dongye. Thông thường, các lễ hội này được tổ chức vào tháng 10 âm lịch, sau khi đã xong các vụ gặt.

Chúc mừng năm mới Sebae

Sebae là phong tục người trẻ tuổi hơn cúi lạy các bậc cao niên đáng kính để chúc mừng năm mới

Truyền thống vui chơi sau vụ gặt mùa thu và đón chào năm mới trong không khí vui vẻ vẫn được duy trì qua các triều đại sau này, mỗi nơi mỗi thời lại có một số thay đổi nho nhỏ.

Do nhịp sống bận rộn ngày nay, Hàn Quốc hiện đại đã mất đi nhiều ngày lễ truyền thống. Tuy nhiên, một số lễ hội vẫn được tổ chức sôi nổi. Một dịp như vậy là Seollal, ngày đầu tiên của năm âm lịch mới, thường rơi vào tầm cuối tháng Một tới cuối tháng Hai dương lịch. Vào ngày hôm đó, toàn bộ gia đình sẽ sum họp. Họ mặc bộ Hanbok hoặc những quần áo đẹp nhất, cùng tiến hành những nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Sau các nghi lễ đó, những thành viên trẻ trong gia đình sẽ cúi chào các bậc cao niên theo truyền thống.

Nghi thức trà đạo

Trà đạoYếu tố chính trong nghi thức trà đạo Hàn Quốc là giản dị và tự nhiên khi thưởng thức trà trong một bối cảnh trang trọng nhẹ nhàng.

Hiện nay những nghi thức trà đạo đang được phục hồi như một cách để thư giãn và tìm kiếm sự hòa hợp trong nền văn hóa đang phát triển nhanh chóng, và cũng là để giữ gìn truyền thống nghệ thuật phi vật thể lâu đời này của Hàn Quốc.

Một ngày lễ lớn khác là Daeboreum, ngày rằm tháng giêng âm lịch, sau lễ Seollal. Trong ngày hôm đó, các nông dân và ngư dân đều cầu xin một vụ mùa bội thu, và những gia đình khac thể hiện ước mong một năm mới nhiều may mắn và tránh được điều xúi quẩy, bằng cách chuẩn bị các món rau quả đặc biệt của mùa đó.
Vào ngày lễ Dano (Đoan Ngọ), ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, nông dân thường nghỉ làm đồng một ngày để tham gia lễ hội đánh dấu hoàn tất việc gieo mạ, còn phụ nữ thì gội đầu bằng một thứ nước đặc biệt, là nước đun hoa diên vĩ (iris flowers) với hi vọng tránh được những điều không may. Dano là một lễ hội lớn thời xưa, nhưng hiện nay mọi người không còn hứng thú lắm, ngoại trừ ở một vài tỉnh thành.

Lễ Chuseock

Để đón lễ Chuseok, các gia đình thường làm món songpyeon, một loại bánh gạo hình bán nguyệt.

Lễ Chuseok, vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, có lẽ là một trong những ngày lễ được người Hàn Quốc hiện đại mong đợi nhiều nhất.

Những hàng ô tô dài dằng dặc ken đặc trên khắp các ngả đường cao tốc, và rất nhiều cơ quan, cửa hàng đóng cửa trong vòng ba ngày. Các thành viên gia đình tụ họp lại, cúng bái tổ tiên, và đi thăm những ngôi mộ của dòng họ. Cư dân thành phố trở về quê quán để tham  gia ngày lễ Chuseok. Vé tàu và vé máy bay cho những người về quê như vậy thường được đặt trước tới vài tháng.

Trong số các ngày lễ hội khác có ngày Phật Đản, thường là vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch, và ngày Giáng Sinh, ngày mà không chỉ riêng người theo đạo Thiên Chúa mà cả nhiều bạn trẻ hiện nay rất ưa thích.

Vào ngày Phật Đản, một số lượng lớn những người theo đạo Phật sẽ tham gia một đoàn diễu hành rước đèn lồng ở trung tâm Seoul, và các đèn lồng theo phong cách đạo Phật cũng sẽ được treo dọc những con phố chính.

Cũng có một vài ngày lễ gia đình được coi là quan trọng đối với người Hàn Quốc và được kỷ niệm bằng cách tổ chức ăn uống vui vẻ. Trong số này có ngày Baegil, là ngày thứ 100 sau khi sinh của một đứa trẻ; ngày Dol, là sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ; và ngày Hoegap hay Hwan-gap, là ngày sinh nhật thứ 60 của một người, được coi là ngày kết thúc chu kỳ 60 năm Lục thập hoa giáp phương Đông. Những ngày đặc biệt như vậy được tổ chức rất nồng hậu, đặc biệt là vào thời tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh còn cao và tuổi thọ trung bình còn thấp.

Những dịp như vậy từng được coi là những lễ hội mà ngay cả họ hàng xa cũng tới tham dự, nhưng ngày nay, chúng thường chỉ được tổ chức trong gia đình thân gần nhau. Riêng với lễ Hoegap, ngày càng nhiều người lớn tuổi đang chuyển sang các hình thức kỷ niệm khác như đi du lịch ra nước ngoài thay vì tổ chức ở nhà.

Lễ Dol

Dol, lễ mừng ngày sinh nhật đầu tiên

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *