Khám phá Hàn Quốc – Phần 2

>> Khám phá Hàn Quốc – Phần 1

Miền trung

Tỉnh Chungcheongbuk-do và Chungcheongnam-do nằm ở trung tâm phía tây của bán đảo Triều Tiên. Chungcheongbuk-do là tỉnh duy nhất nằm trong đất liền, nhưng với việc hoàn thành Khu liên hợp Chính phủ ở thủ phủ Daejeon và sân bay quốc tế mới mở ở thủ phủ Cheongju của Chungcheongbuk-do, thì hai tỉnh này đang trở thành khu trung tâm chiến lược đối với nền kinh tế quốc gia.

Sông Namhangang tại Cheongju, Chungcheongbuk-do

Sông Namhangang tại Cheongju, Chungcheongbuk-do

Daejeon cách Seoul khoảng hai giờ chạy xe về phía nam và là ga đầu mối chính của tuyến đường sắt Seoul-Busan và tuyến Seoul- Gwangju-Mokpo. Daejeon nhanh chóng phát triển thành một trong những trung tâm khoa học và công nghệ lớn của Hàn Quốc. Expo Park – nơi diễn ra International Daejeon Expo’83 – đã được đổi mới và chuyển thành công viên khoa học công cộng.

Buyeo, thủ đô cuối cùng của vương quốc Baekje (18 TCN – 660 SCN), là nét nổi bật của Bảo tàng quốc gia Buyeo nơi lưu giữ bộ sưu tập đầy đủ gồm khoảng 7.000 di vật từ thời Baekje.

Sông Geumgang chảy dọc núi Gyeryongsan – một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất trong vùng. Nguyên là trung tâm của nền văn hóa Baekje, khu vực này có nhiều đồ tạo tác văn hóa độc đáo và di vật lịch sử.

Rải rác giữa nhiều đỉnh núi và quả đồi (có hình) sống trâu nằm dọc dãy Sobaeksan là rất nhiều kho báu quốc gia và cung điện lịch sử – đó là chùa đá bảy tầng Yongdusa, chùa gỗ Palsangjeon, pháo đài Sangdangsanseong và miếu thờ Chungnyeolsa của đô đốc Yi Sun-sin.

Nhiều điện thờ, suối nước nóng, công viên quốc gia và kỳ quan thiên nhiên khác cũng đang chờ được khám phá ở đây. Hồ Chungjuho tạo ra nhiều môn thể thao dưới nước thú vị ở miền trung Hàn Quốc. Du thuyền chạy tuyến Chungju và Danyang, đem lại cho du khách cơ hội ngắm cảnh quan tuyệt vời của các ngọn núi bao quanh. Hang Gosudonggul quyến rũ du khách bởi những thạch nhũ lấp lánh đủ mọi hình dạng và kích thước. Vườn quả Chungju là một trong những nguồn chính cung cấp táo ngon của đất nước. Thuốc lá vàng cũng là đặc sản của vùng này, còn sâm thì có tiếng toàn thế giới.

Vùng tây nam

Vùng tây nam Hàn Quốc bao gồm hai tỉnh Jeollabuk-do và Jeollanam-do. Vùng này tương đối bằng phẳng, có những cánh đồng lúa trải dài, rộng lớn, và hình dáng bờ biển lởm chởm tạo nên nhiều cảng nhỏ. Đó là một vùng đất màu mỡ và ấm áp, được che chắn bởi các ngọn núi cao ở phía đông và phía bắc, cùng vùng biển lặng và nhiều đảo ở phía tây và phía nam. Do chịu ảnh hưởng của cả khí hậu lục địa lẫn khí hậu đại dương, nên hai tỉnh này có rất nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Jeonju Bibimbap

Bibimbap là món cơm nóng ăn với thịt bò xay, giá đỗ, rau bina, cải cúc, dương xỉ diều hâu, rễ cây hoa chuông Trung Quốc, cải xoong và nấm đông cô. Tất cả trộn với gochujang (hạt tiêu cay và bột đậu nành nhão). Món ăn nổi tiếng này đại diện cho nền ẩm thực Jeolla-do với mùi vị và màu sắc đáng chú ý.

 

Jeonju nổi tiếng với món cơm trộn rau truyền thống bibimbap và hanji – giấy dâu truyền thống. Loài chim biểu tượng của tỉnh là chim ô thước – loài chim liên quan đến một truyền thuyết đau buồn. Theo truyền thuyết này, vào đêm ngày 7 tháng 7 âm lịch, chim ô thước bắc cầu qua dải Ngân hà bằng cách dùng mỏ cắp sỏi và nhánh cây, để đôi tình nhân Ngưu Lang (Gyeonu) và Chức Nữ (Jingnyeo) – mà số phận đã định là chỉ gặp nhau một năm một lần – được gặp lại nhau.

Namwon là cửa ngõ để vào Công viên Quốc gia Jirisan và cũng là quê hương nổi tiếng của Chunhyang – một trong những vị anh hùng huyền thoại của Hàn Quốc. Chunhyangga – bài hát sử thi (pansori) kể về tình yêu thủy chung của Chunhyangga – là một trong những tiết mục được ưa thích nhất ở Hàn Quốc. Dãy Jirisan có đỉnh núi cao thứ hai ở Hàn Quốc. Dãy núi phụ to lớn và chạy xuyên ba tỉnh Jeollanam-do, Jeollabuk-do và Gyeongsangnam-do.

Cánh đồng trà xanh

Những cánh đồng trà xanh ở Boseong nằm trong số những cánh đồng trà nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc. Cây trà xanh bao phủ khắp phong cảnh, giống như một tấm thảm mềm màu xanh.

Công viên Quốc gia Deogyusan bao quát những phong cảnh hùng vĩ của thung  lũng Mujugucheondong chạy dài 30km. Thung lũng có khu trượt tuyết Muju lớn nhất ở Hàn Quốc.

Bảo tàng Quốc gia Gwangju là nơi lưu giữ bộ sưu tập gốm sứ Trung Quốc được tìm thấy trên một tàu buôn Trung Quốc 700 năm tuổi bị đắm ở ngoài biển Sinan.

Damyang, cách Gwangju 22km về phía bắc, là trung tâm trồng tre nứa và sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ từ tre nứa. Bảo tàng Tre nứa Damyang là bảo tàng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho đồ tre nứa.

Các điểm du lịch và bảo tàng khác, như Chiến trường Hwangtohyeon, Pháo đài Gochang-eupseong, Khu mộ đá lớn ở Hạt Gochang và Hwasun, Bảo tàng Thư pháp Gangam, làm tăng thêm tính chất lịch sử và văn học cho tỉnh Namwon.

Trên đảo Jindo, cách Seoul khoảng 350km về phía nam, du khách có thể xem được phiên bản Hàn Quốc của “Phép màu Thánh Moses”. Vùng biển giữa làng duyên hải Hoedong-ri trên đảo Jindo và hòn đảo Modo bên cạnh thực sự tách làm đôi trong khoảng một giờ vào hai lần trong năm: lần thứ nhất là đầu tháng 5 và lần thứ hai là giữa tháng 7, tạo ra một lối đi dài 2,8km và rộng 40m. Jindo còn nổi tiếng với giống chó bản xứ Hàn Quốc Jindogae, được chỉ định là di sản quốc gia số 53.

Biển ở Seokguram

Sự phân tách kỳ lạ của vùng biển gần đảo Jindo, Jeollanam-do

 

Vùng đông nam

Vùng đông nam bao gồm tỉnh Gyeong-sangbuk-do và Gyeongsangnam-do và là khu vực có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, các di sản văn hóa và di tích lịch sử. Tuyến đường thủy Hallyeosudo cùng hai dãy núi Jirisan và Gayasan nằm trong số các tài nguyên thiên nhiên nổi bật nhất của vùng này. Thêm vào đó, toàn bộ thành phố Gyeongju – cố đô của Vương quốc Silla (57 TCN – 935 SCN) – giờ đây là một bảo tàng ngoài trời hiếm có. Những lăng tẩm hoàng gia, khu đền thờ với những ngôi chùa đá biến dạng và những phế tích pháo đài nằm rải rác khắp thành phố và có nhiều cổ vật quý giá.

Đội quân bảo vệ trong bức phù điêu trang trí tường lối vào động Seokguram

Đội quân bảo vệ trong bức phù điêu trang trí tường lối vào động Seokguram

Những điểm kiến trúc chính của Gyeongju là đền Bulguksa và động Seokguram bên cạnh. Cả hai đều được hoàn thiện ở thế kỷ 8 và tiêu biểu cho nghệ thuật tao nhã của đạo Phật. Năm 1995, hai địa điểm này được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Các di tích lịch sử quan trọng khác là Công viên Dumuli, Oreung (Năm lăng tẩm), Đài thiên văn Cheomseongdae, Lăng mộ tướng Kim Yu-sin và núi Namsan nơi có nhiều tượng đồ Phật giáo, chùa chiền và phế tích đền nằm rải rác. Bảo tàng Quốc gia Gyeongju lưu giữ các cổ vật quý giá được tìm thấy ở Gyeongju và vùng lân cận.

Khu nghỉ hồ Bomun, nằm ở ngoại ô phía đông cách trung tâm thành phố 6km, là điểm du lịch lồng ghép có một số khách sạn hạng nhất và nhiều phương tiện vui chơi giải trí khác nhau. Đền Haeinsa nổi tiếng với 80.000 tấm mộc bản dùng để in bộ Đại tạng kinh Hàn Quốc; những mộc bản này được khắc vào thế kỷ 13. Đại tạng kinh Hàn Quốc được công nhận là bộ sưu tập kinh sách Phật hoàn chỉnh nhất ở Đông Á.

Cách không xa thành phố Gyeongju lịch sử là các thành phố công nghiệp đang phát triển Pohang và Ulsan. Pohang là quê hương của nhà máy thép POSCO, còn Ulsan là cơ sở công nghiệp của Hyundai – một trong những tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.

Chùa Seokgatop

Chùa Seokgatap ba tầng có hai nền và được xây dựng theo phong cách Hàn Quốc truyền thống.

Xa hơn về phía nam là Busan, thành phố hải cảng chính và thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc. Chợ cá Jagalchi – một trong những chợ nổi tiếng nhất Hàn Quốc – nằm bên phải bến tàu nơi các thuyền đánh cá dỡ những mẻ cá hàng ngày. Chợ cá đem lại cho du khách quang cảnh hấp dẫn lúc sáng sớm tinh mơ khi người mua kẻ bán mặc cả mẻ cá ngày hôm đó.

Andong là một trong những di tích sống cuối cùng của Hàn Quốc cổ – kho báu di sản của truyền thống đạo Khổng. Hahoe, ngôi làng nhỏ cạnh Andong, nổi tiếng với những chiếc mặt nạ truyền thống độc đáo và kịchmúa mặt nạ Hahoe-talchum. Dosanseowon, Học viện Khổng giáo do Yi Hwang – một trong những học giả nổi tiếng nhất của Hàn Quốc – thành lập vào thế kỷ 16, cũng nằm gần đó. Hành trình du lịch quốc tế quy mô lớn và khu liên hợp nghỉ dưỡng được khai trương năm 2006 ở khu vực phía tây và phía bắc, có các phương tiện vui chơi giải trí cực kỳ hiện đại.

Cầu Gwangan

Cầu Gwangan là cây cầu treo tại Haeundae-gu, Busan. Kết cấu với nhịp cầu dài 7,42 km, đây là cây cầu biển 2 tầng đầu tiên của Hàn Quốc.

Đảo Jejudo và vùng duyên hải phía nam

Sau khoảng một giờ bay từ Seoul, Busan hay Daegu, khách du lịch ở Hàn Quốc có thể tới miền đất có đặc điểm hoàn toàn khác. Được công nhận là khu vực bảo tồn tốt nhất đất nước, Jejudo là tỉnh đảo duy nhất của Hàn Quốc.

Hòn đảo này là điểm đi tuần trăng mật được ưa thích nhất của Hàn Quốc. Được gọi là “Hawaii nhỏ bé” vì phong cảnh núi lửa, cảnh quan cận nhiệt đới đẹp như tranh, các bãi cát biển, thác nước và đường mòn đi bộ, đảo Jejudo là một trong mười điểm du lịch hàng đầu trên thế giới với hơn 7 triệu khách du lịch mỗi năm.

Hanrasan

Hallasan nổi cao giữa Jeju-do

Jejudo có khí hậu cận nhiệt đới, thực vật và phong cảnh ở đây hoàn toàn khác biệt với đất liền. Đảo cũng là nơi cư trú tự nhiên của hơn 2.000 loài. Ngọn núi chính trên đảo là Hallasan cao 1.950m – một ngọn núi lửa đã tắt với miệng rộng. Cách đây nhiều thế kỷ, dòng dung nham của ngọn núi này đã tạo nên các đường hầm, các cột trụ và những hình thù kỳ lạ khác do đất ba-zan nhanh nguội tạo thành. Các điểm du lịch được ưa thích là Làng thủ công Jeju và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, khu nghỉ Jungmun, thác Cheonjiyeon và Vườn lạ Jeju.

Những ngôi nhà cổ lợp mái tranh, tường làm bằng đá dung nham, tạo cho du khách cơ hội lướt qua nền văn hóa dân gian độc đáo của hòn đảo này. Chúng phản ánh cả môi trường thiên nhiên trên đảo lẫn cách sống chân thật của người dân.

Gần đất liền hơn, có hơn 3.000 hòn đảo nhỏ nằm dọc bờ biển uốn khúc ở phía nam và phía tây. Việc hoàn thành đường cao tốc Honam và Namhae vào năm 1973 khiến cho những bờ biển đẹp như tranh này dễ tiếp cận hơn. Khu vực xung quanh Jinhae, Tongyeong, Jinju và Namhae là những điểm nổi bật. Biên giới phía nam bán đảo Triều Tiên là đường bờ biển lởm chởm tạo nên kiểu vịnh và lạch rải rác với các hòn đảo to nhỏ. Người nào thích đường thủy hơn đường bộ thì có thể sử dụng tàu cánh ngầm tuyến Busan-Yeosu. Tàu dừng ở Seongpo, Tongyeong, Samcheonpo và Namhae.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *