Ẩm thực Hàn Quốc

Trong ba thành tố chính của đời sống – ở, mặc, ăn – sự thay đổi trong thói quen ẩm thực có ảnh hưởng lớn nhất tới người dân Hàn Quốc. Cơm vẫn là món ăn chủ đạo của đa số người Hàn Quốc, nhưng trong giới trẻ hiện nay, nhiều người tỏ ra thích đồ ăn kiểu Tây hơn. Cơm thường đi kèm với rất nhiều món khác, chủ yếu là các loại rau đã được nêm gia vị, canh, các món ninh, hầm và thịt.

Một bữa ăn truyền thống của người Hàn sẽ không thể thiếu món kimchi, món ăn gồm nhiều loại rau được ngâm, dầm như cải thảo, củ cải, hành lá, và dưa chuột. Một số loại kimchi có vị rất cay do được trộn bột ớt, trong khi có những loại kimchi khác không trộn bột ớt, mà được ngâm vào một dung dịch tạo vị. Tuy nhiên, tỏi là gia vị luôn được dùng để làm tăng mùi vị cho kimchi.

Bữa ăn truyền thống Hàn Quốc nhiều món

Bữa ăn truyền thống Hàn Quốc nhiều món

Vào cuối tháng 11 hay đầu tháng 12, các gia đình Hàn Quốc ngày xưa thường hay chuẩn bị đủ kimchi cho suốt cả mùa đông dài. Món kimchi được chứa trong các thạp lớn bằng đất sét và được hạ thổ một phần để giữ nhiệt và mùi vị. Ngày nay ở Hàn Quốc, các bà nội trợ không có thời gian để làm kimchi, hoặc không có không gian để dự trữ số lượng lớn. Nhưng kimchi vẫn là một phần cực kì quan trọng trong lối sống của người Hàn Quốc. Các công ty chuyên làm các món ngâm, dầm cũng như những công ty bán các loại tủ lạnh chuyện dụng cho món kimchi ngày nay thường có doanh thu khổng lồ.

Ngoài kimchi, món doenjang (bột đậu nành lên men), với những thuộc tính chống ung thu, thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia dinh dưỡng hiện nay. Người Hàn Quốc thời xưa thường làm doenjang ở nhà bằng cách luộc đỗ vàng, phơi khô ở chỗ có bóng râm, rồi ngâm vào nước muối và để lên men ở chỗ có ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, giờ đây chỉ có một số ít các gia đình vẫn tiến hành toàn bộ các công đoạn trên; phần lớn là mua doenjang sản xuất trong nhà máy.

Cách làm kim chi

Cách làm kimchi

Trong các món thịt, món được cả người Hàn Quốc và người nước ngoài ưa thích nhất là món thịt ướp bulgogi (thường là thịt bò), hay món galbi (sườn bò hoặc sườn lợn nướng).

Cơm trắng - Mỳ nước đậu

Cơm trắng – Mỳ nước đậu

Ssalbap (Cơm trắng)

Cơm trắng là một loại cơm được người Hàn Quốc dùng nhiều nhất. Gạo trắng được nấu lên có vị rất tuyệt nhưng khi ăn với các món ăn kèm thì cơm trắng sẽ  làm dậy mùi vị của các món ăn kèm.

Cháo yến mạch (Juk)

Juk là món ăn lâu đời của Hàn Quốc. Yến mạch được nấu với nước trong một thời gian dài. Có nhiều loại cháo yến mạch phụ thuộc vào nguyên liệu. Cháo yến mạch nhuyễn và nhẹ nhàng với dạ dày và giàu chất dinh dưỡng bởi vậy rất phù hợp cho các bệnh nhân. Với những người bận rộn của ngày hôm nay, juk là một món ăn thay thế bữa sáng rất tuyệt.

Mỳ

Mỳ Ý, mỳ soba Nhật Bản và bún của Việt Nam: những nước trên khắp thế giới có riêng các món mỳ đặc trưng của mình. Hàn Quốc cũng có rất nhiều món mỳ ngon, đáng nói đến là kalguksu và naengmyeon.

Canh, món hầm và thịt hầm

Canh của Hàn Quốc gọi là tang được nấu bằng các nguyên liệu khác nhau trong một chiếc nồi. Jjigae và Jeongol gần giống với canh nhưng jjigae nấu ít nước hơn và jeongol là thịt hầm lẫn với rau ở trên bàn.

Canh thịt hầm

Món ăn kèm (Banchan)

Có rất nhiều món ăn kèm trong các bữa ăn của người Hàn Quốc. Cơm và canh được để trong những bát riêng nhưng những món ăn kèm được để trong các đĩa nhỏ đặt tại trung tâm của bàn ăn để mọi người cùng thưởng thức. Bởi vì mỗi vùng của Hàn Quốc có các loại rau và nguyên liệu khác nhau nên có hàng trăm món ăn kèm khác nhau.

Rượu cổ truyền

Rượu cổ truyền Hàn Quốc được làm bằng cách lên men các hạt khác nhau. Quá trình lên men là phần thiết yếu của toàn bộ quá trình sản xuất rượu, quyết định hương thơm và mùi vị của sản phẩm cuối cùng. Tuỳ vào thời tiết và vùng sản xuất, rượu cổ truyền có sự khác nhau lớn. Hoa quả và thảo mộc có thể được thêm vào để tăng thêm mùi vị. Có Makgeolli (Rượu Gạo Cổ truyền), Soju (Rượu được chưng cất nổi tiếng nhất của Hàn Quốc) và Gwasilju (Rượu Hoa quả)

Món ăn vùng

Hàn Quốc bao quanh bởi 3 mặt biển và 70% của hòn đảo này là núi. Các vùng ở Hàn Quốc giáp giới với các dãy núi dốc và các dòng sông. Điều kiện khí hậu khác nhau ở các vùng và do đó có rất nhiều sản phẩm tự nhiên. Sự khác biệt về tự nhiên và khí hậu giữa các vùng của Hàn Quốc giải thích cho sự phát triển của văn hoá ẩm thực đặc trưng vùng của Hàn Quốc.

Bánh gạo (Tteok)

Nhìn chung, gạo được sử dụng như một nguyên liệu chính nhưng đôi khi gạo cũng được dùng làm thành bánh gạo. Trong một số dịp lễ, ngày nghỉ quốc lễ, và sinh nhật, bánh gạo luôn luôn được giới thiệu trên bàn tiệc. Đầu tiên được làm từ bột gạo trắng, các nguyên liệu khác như cây ngải mugwort, đậu đỏ, táo mật, đậu, và hạt dẻ được thêm vào nhằm tạo vị độc đáo cho bánh gạo.

Bánh gạo

Tráng miệng

Một khay trà và bánh quy hoặc Hangwa được gọi là dagwasang và thường được dùng vào cuối bữa ăn. Nó cũng có thể được mang ra để tiếp khách hoặc dùng như là đồ ăn vặt. Trà và bánh quy khác nhau theo mùa. Vào mùa thu, mùa đông và mùa xuân, trà nóng sẽ được uống kèm với các loại bánh quy được làm từ các loại quả theo mùa. Vào mùa hè, bánh quy thường ăn kèm với nước hoa quả lạnh và hoa quả tươi.

Trên đây là những nét đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc.

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *